Lăn kim phi kim tế bào gốc giúp cải thiện các vấn đề về da như thế nào?

Lăn kim phi kim tế bào gốc mục đích của phương pháp này là tạo những vi tổn thương trong da nhằm kích thích tái tạo da cũng như làm tăng sản xuất collagen và tân sinh mạch máu.

Những vi kim lăn tạo các vết thương “giả”, kích thích cơ thể hoạt hóa cơ chế sửa chữa, lành thương, gồm 3 giai đoạn (giai đoạn viêm, giai đoạn tăng sinh và giai đoạn tái tạo). Qua đó, kỹ thuật này giúp tái tạo lớp biểu mô, tăng biểu hiện các yếu tố tăng trưởng, kích thích sản xuất collagen và tân sinh mạch máu, góp phần cải thiện những tình trạng lão hóa da, sẹo lõm trứng cá.
Ngoài ra, lăn kim kết hợp tế bào gốc còn có các công dụng khác như phá vỡ một phần các bó sợi xơ trong sẹo mụn trứng cá, sẹo bỏng/ sau chấn thương. Đồng thời, lăn kim còn tạo những kênh nhỏ vào trong lớp bì, giúp thấm tế bào gốc qua da tốt hơn. Do đó, khi thực hiện lăn kim có thể phối hợp với các hoạt chất điều trị giúp tăng hiệu quả trong cải thiện các vấn đề da.

lăn kim tế bào gốc

Lăn kim, phi kim tế bào gốc là gì?

Theo TS.BS. Lê Thái Vân Thanh, lăn kim phi kim là một trong những phương pháp xâm lấn tối thiểu, dễ thực hiện, an toàn, giúp cải thiện các rối loạn về da với hiệu quả ở một chừng mực. Dụng cụ có đầu kim lăn gồm nhiều kim nhỏ thường có đường kính 0,1 – 0,25mm và dài 0,25 – 2,5mm. Thủ thuật này được thực hiện với gây tê tại chỗ, sau đó thiết bị được áp lên da từ 15 – 20 lần trên vùng điều trị. Thông thường, lăn kim được thực hiện 3 – 6 lần, mỗi đợt cách nhau 8 – 10 tuần.

Kỹ thuật lăn kim với nhiều thiết bị ra đời có kích thước, chiều dài kim đa dạng giúp cải tiến và áp dụng phương pháp này phù hợp cho từng rối loạn da. Ngày nay, lăn kim được ứng dụng phổ biến trong điều trị trẻ hóa da, sẹo mụn trứng cá, sẹo bỏng/ sau chấn thương, vết rạn da, rụng tóc…

Theo các chuyên gia da liễu lăn kim, phi kim là thủ thuật ít biến chứng, có thể gây đỏ da sau điều trị, nhưng chỉ kéo dài 2 – 3 ngày. Sau điều trị, da có thể cảm thấy châm chích, ngứa, những triệu chứng này giảm trong 12 – 48 giờ. Đây là kỹ thuật hầu như an toàn với mọi loại da và kể cả những vùng không thích hợp cho điều trị lột hóa chất hay laser tái tạo bề mặt như gần mắt.

“Tuy nhiên, nếu lăn kim được sử dụng không đúng cách sẽ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng nếu kỹ thuật trong thực hiện không vô trùng hay sát khuẩn không đúng cách; viêm da tiếp xúc dị ứng trong trường hợp thực hiện lăn kim phối hợp với sử dụng các chất không rõ nguồn gốc hay có thành phần dễ gây kích ứng, dị ứng da; hay thậm chí có thể để lại sẹo, rối loạn sắc tố nếu điều chỉnh độ sâu lăn kim cho vùng điều trị không thích hợp hoặc lạm dụng thực hiện thủ thuật này quá nhiều trong một thời gian ngắn,” BS. Vân Thanh khuyến cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *